2 tuần nghe nhạc với LG V10: “còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về”

Đã gần 2 tuần từ lúc mình được cầm trên tay LG V10 – chiếc điện thoại đang được nhắc tới khá nhiều bởi được trang bị các thành phần xử lý âm thanh riêng vốn thường xuất hiện trên những chiếc máy nghe nhạc hơn là trên điện thoại. Và có lẽ các bạn cũng đã đọc bài đánh giá âm thanh V10 của bạn 4fun, bây giờ mình sẽ không “đánh giá” nữa mà sẽ chia sẻ những cảm nhận của mình về chiếc máy này ở khía cạnh nghe nhạc và những thứ xung quanh nó trong suốt 14 ngày dùng, nghe và nghĩ về nó – một chiếc “điện thoại nghe nhạc nghiêm túc”.

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Sơ một chút về phần cứng

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

“Thử hỏi lòng ta, ta đang muốn gì”

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Vâng, đó là câu hát trong bài Tình chấp nhận của nhạc sĩ – ca sĩ Trần Đức mà mình thích nghe, đặc biệt là khi mình đang cần phải ra một quyết định nào đó, chẳng hạn như mua một cái điện thoại chẳng hạn. Mình hay mơ về một chiếc máy all in one, nghĩa là một cái smartphone vừa giúp mình hoàn thành tốt công việc, vừa phục vụ nhu cầu giải trí của mình và tất nhiên là cả nghe nhạc. Mình từng mơ rằng Sony họ sẽ mang S-Master lên một chiếc Xperia Z nào đấy nhưng có lẽ đó chỉ là mơ xa thôi.

Ấy thế mà trước giờ, mục tiêu nghe nhạc dường như chưa có chiếc smartphone nào đủ sức hấp dẫn mình và giải pháp mà mình tìm tới vẫn là máy nghe nhạc chuyên dụng, phần cứng được đầu tư rõ ràng, công nghệ hỗ trợ tái tạo âm thanh tốt, từ đó cho một thứ âm thanh tự nhiên, cho mình “sống” với những cảm giác mà âm nhạc thật sự mang lại. Khi đã có một kho nhạc lossless, từ 24 bit, 32 bit cho tới DSD các thể loại và một số tai nghe yêu thích thì cái mà mình quan tâm tiếp theo là một cái máy nghe nhạc đủ sự nghiêm túc để trải nghiệm điều đó.

Và LG V10 mang tới cho mình những điều trên, những chào mời khá hấp dẫn. Vậy cuối cùng chiếc nó sẽ làm được những gì? Copy ít nhạc đủ các thể loại, các chất lượng vào và cùng nghe nhạc nào.

“Thử hỏi lòng ta đã thật sự yêu chưa?”

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Lại thêm một câu trong Tình chấp nhận và liệu có thể “yêu” V10 như một chiếc máy nghe nhạc? Câu trả lời là có thể, có cái đáng yêu, cũng có cái chưa thể yêu! Tại sao thế?

Điều đầu tiên sau khi cắm tai nghe vào chính là chúng ta sẽ có thể kích hoạt con chip DAC đang ngủ yên để bắt đầu sử dụng nó, còn bình thường thì nó sẽ được vô hiệu hóa để tiết kiệm pin và các tác vụ có liên quan tới âm thanh sẽ được xử lý bởi SoC. Sau khi cắm tai nghe vào và mở biểu tượng Hifi DAC lên, ngay lập tức thanh volume cũng sẽ biến đổi thành 75 mức với mỗi bước chỉnh là 5 đơn vị.

Khi cắm tai nghe nếu để ý chúng ta sẽ thấy rằng máy sẽ tự chỉnh gain của hệ thống ở 3 mức là normal, high và hỗ trợ xuất ra nguồn ngoài. Với chức năng này thì chúng ta sẽ không cần nghĩ ngợi nhiều vụ tai nghe có khó kéo hay không bởi máy sẽ tự động điều chỉnh mức gain phù hợp để kéo cho tai. Cách làm này một mặt là đơn giản hóa vụ kỹ thuật rắc rối cho những ai không quá nghiêm trọng và đôi khi, nếu thiếu kiến thức thì “thảm họa” dễ xảy ra. Tuy nhiên một mặt khác là không thể chỉnh gain bằng tay đôi khi máy hiểu hết đặc điểm của tai nghe, đặc biệt là một số tai nghe “khó chiều”, từ không khai thác hết hiệu quả của nó. Giá mà họ cho thêm tính năng manual để can thiệp vào thì đầy đủ hơn.

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Thôi thì tạm chấp nhận cho máy “đặt đâu chúng ta ngồi nghe đấy”, mở ứng dụng nghe nhạc mặc định của máy lên nào! Và xin chú ý phần sắp tới đây là ứng dụng nghe nhạc mặc định của máy nhé. Chỗ này cũng sinh chuyện không kém hấp dẫn đâu. Thôi thì đầu tiên kể với các bạn về V10 với Killing Me Softly With His Song của Susan Wong trong album Close To You và ấn tượng đầu tiên của mình chính là một nền âm khá sạch sẽ. Đây là điều mà mình băn khoăn nhất ở một chiếc điện thoại nghe nhạc bởi lẽ hàng tá kết nối từ sóng 3G, sóng Wifi, sóng Bluetooth và cả cái màn hình cảm ứng to đùng luôn là kẻ thù của nền âm, tạo nên những dao động gây noise trong nền mà nhiều chiếc máy nghe nhạc đã vô tình mắc phải. Và phải nói là LG đã xử lý phần này khá tốt – khá đáng yêu.

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Khi nói tới nhạc số, thiết bị số thì phải kể tới sự chính xác, có bao nhiêu bit thì chơi bấy nhiêu, không thừa không thiếu, không méo mó, màu mè và một nền âm sạch chính là minh chứng cho sự chính xác khi chơi file nhạc, nếu có nhiễu, có xì xì thì chúng ta có thể an tâm rằng đó là do bản thu. May mắn là V10 đã cho mình ấn tượng khá tốt ở phần này. Và cũng trong bản thu này, vocal của cô Susan Wong được thể hiện khá tốt, cho cảm giác khá nhẹ nhàng đúng chất “dễ thấm” của cái giọng châu Á thục nữ này. Cũng sau album này, mình nhận ra rằng thật sự âm của V10 có xu hướng thiên về sáng, cho một cảm giác nhẹ nhàng, khá thư thái.

Thử tiếp với bài Metal Down with the Sickness của Disturbed mà mình vừa bị mod Cuhiep dụ nghe cách đây hơn 1 tuần. Có lẽ nhờ sự sạch sẽ trong nền âm, kết hợp với cái chất sáng tiết tấu của bài nhạc được thể hiện tốt, đồng thời các tầng âm được bóc tách khá chi tiết, tách bạch và rõ ràng. Ở đây một số basshead có thể cho rằng bass V10 là hơi hiền nhưng thực chất, lượng bass được phân phối khá hợp lý, nhịp trống cũng như tiếng guitar bass trong bài nhạc được thể hiện khá tốt, bass đánh nhanh với lượng khá vừa đủ, không tràn lên để rồi lấn dải, đổi lại decay khá hợp lý, phản phất đâu đó về hình ảnh độ nảy của dùi đập vào mặt trống.

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Tiếp tục với chất giọng trầm khàn đặc trưng của cô Cẩm Vân với Lối Nhỏ Vào Đời và ngay từ khi “Anh sẽ là dòng sông, để em là biển rộng”, chúng ta sẽ bắt gặp ngay chữ “đề em” trong một dải upper bass đủ lượng, khá đầy đặn, gọn, đủ độ sâu và đảm bảo chi tiết để thấy được chất khàn khàn của cô Cẩm Vân. Đồng thời, ta còn nhận thấy, bass đánh nhanh, đủ decay rồi lên, không kéo đuôi lòng thòng dẫn tới bết dính tất cả lại với nhau. Tuy nhiên, sâu hơn nữa như trong Color of The Moon của giọng ca trầm khàn gây nghiện của Allan Taylor thì dường như, V10 có vẻ hơi đuối và roll off xuất hiện, đuổi tiếng bass chưa nhấn xuống đủ sâu đã vội đi lên, đôi khi mất đi cái phần sướng bởi chưa có “trầm” đủ đã. Mà đôi khi, mang một bài chuyên dùng Hi-end ra nói về V10 có phần hơi quá không nhỉ?

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Tạm gác lại cái dải âm trầm rắc rối, chúng ta hãy cho V10 dễ thở hơn với Quang Dũng và Hồng Nhung trong Cát Bụi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bao ký ức tràn về làm mình nhớ cái ngày đầu tiên cách đây gần 15 năm lần đầu tiên nghe được bài hát này và nhờ đâu? Âm mid của V10 là tương đối ngọt, mượt và sang trọng của anh Quang Dũng, cả của cái chất giọng chẳng lẫn vào đâu được của chị Bống nữa. Tiếng dải âm trung không hẳn là lùi cũng chẳng tiến, kết hợp với sự sáng và chi tiết tạo một kết cấu âm thanh khá hài hòa, đủ để thể hiện được cái hồn của một bài hát bất hủ, của “tiếng gõ nhịp khôn nguôi”, của “vết mực xóa bỏ không hay”.

Có thể nói, tuy có sự cân bằng nhất định ở đủ 3 dải âm nhưng có lẽ mid được V10 hơi trao chuốt một chút hơn các dải âm còn lại và theo mình, đây là một hướng tiếp cận khá hợp lý nhằm “dễ chiều” tai của nhiều đối tượng người dùng hơn. Tuy nhiên, nếu được phép so, mình âm mid nói riêng và các âm nói chung của V10 vẫn còn khá mảnh và sắc hơn so với ZX100 và có vẻ gần với cách thể hiện của AK Jr vốn khá nhẹ nhàng. Khó tính hơn một chút, mid của V10 vẫn còn cảm giác lạnh, kém dày và chưa ấm khi mang ra so với ZX100.

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Và thôi thì đã lỡ rồi, mình làm khó V10 một chút nữa, đẩy tiêu chuẩn lên cao một chút với Sabre Dance của Aram Khachaturian, một đoạn trong vở ballet Gayane mà mình rất thích mà có lẽ nếu anh em nào từng một thời Tom and Jerry sẽ dễ dàng nhận ra đoạn nhạc trong cảnh mèo đuổi chuột này. Bằng một chất âm thiên sáng, âm khá mảnh nên độ chi tiết trong tác phẩm được thể hiện khá tốt, đặc biệt là có sự góp mặt của trống Timpani làm nền, tiếng xylophone, nhịp piano, tiếng kéo vĩ cùng một loạt kèn chạy với nhịp nhanh, mạnh.

Rõ ràng một lần nữa khả năng bóc tách và chia âm tầng được V10 thể hiện khá tốt. Tuy nhiên, âm trường có vẻ thiên về chiều ngang hơn là chiều sâu, mặc dù vẫn có cảm giác không gian nhưng là chưa có tính 3D của dàn nhạc. Cũng hơi khó tính nhỉ? Và một điểm đáng chú ý khác là một thực tại mà khi bass được kiểm soát tốt, mid có phần trao chuốt thì treble của V10 theo mình là chưa đủ đã, mặc dù có sáng, nhưng một số nốt cao chưa đủ năng lượng để đạt tới cảm giác “sướng” của Kreutzer mà mình hay nghe, cái mình cần là tiếng gằn của vĩ trên dây đàn ở tiết tấu nhanh, mạnh và sướng. Trái lại, tiếng treble của V10 có phần hiền, mỏng và đôi khi là chưa đủ cao độ cần thiết nếu thật sự khó tính nên lắm lúc sẽ tạo cảm giác hụt hẫng bởi sự thiếu chặt chẽ ở dải tầng này.

“Tình chỉ cần 2 đứa chấp nhận mà thôi!”

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Dù gì đi nữa, bản chất của V10 là một chiếc smartphone chạy Android và do đó, chúng ta cũng có những trải nghiệm nghe nhạc rất riêng và cụ thể là những ứng dụng cài thêm vào máy. Ví như mình có thể cài thêm app tự dò Lyric bài hát, để vừa nghe vừa đọc ở một số bài nhanh quá, khó nghe quá, đồng thời cũng là một cách hiểu rõ về bài hát hơn. Đồng thời, kho nhạc trên Apple Music cũng là một lựa chọn không tồi với nội dung của nó. Khá tuyệt. Tuy nhiên, thật sự ứng dụng mặc định chơi nhạc vẫn còn một số hạn chế nhất định. Điển hình như mặc dù hỗ trợ rất nhiều định dạng nhạc, nhưng lại không thể đọc file cue để tách từng track nhạc ra, khá là đáng tiếc, mặt khác ở một số album nhạc còn có cả phần thông tin đi kèm nhưng app không đọc được.

Và để đổi lại, chúng ta phải cài thêm một số app chuyên nghe nhạc của bên thứ 3, có thể phần giá mua apps chúng ta có thể chấp nhận được nhưng có một cái giá còn đắt hơn: không dùng được chip DAC. Vâng, một số app bên thứ 3 sẽ không dùng được bộ DAC amp rời của V10 mà máy chỉ xử lý bằng SoC thôi. Điển hình như Poweramp, một ứng dụng khá nổi tiếng, rõ ràng là chuyên nghiệp hơn hẳn app nghe nhạc mặc định. Bài app nghe nhạc cũng khá nhiều chuyện để nói, sẽ hẹn anh em ở một bài khác và có thêm chiêu để dụ máy xài được DAC ngay cả với Apple music luôn.

3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"

Vậy cuối cùng, chúng ta có gì với V10? Mình thích cách dùng từ chơi nhạc nghiêm túc đối với V10. Rõ ràng với các điểm đáng yêu, V10 xứng đáng trở thành một chiếc máy nghe nhạc hàng ngày và đổi lại, bạn phải chấp nhận hy sinh một số thứ có thể gây rối quá trình nghe nhạc, một số điểm trừ cố hữu trên một chiếc điện thoại chạy Android chẳng hạn. Âu suy cho cùng, mình tin rằng mọi thứ kể cả âm nhạc lẫn thiết bị là bất toàn nên sẽ không kết luận rằng V10 là “hay hơn” hoặc “có thể thay thế” máy nghe nhạc hay không mà thay vào đó, xin được dành phần quyết định lại cho chính các bạn bởi lẽ, chỉ có chính các bạn mới hiểu được “thử hỏi lòng ta, ta đang muốn gì” và “có thể chấp nhận” để “yêu nhau” hay không mà thôi.

Riêng cá nhân mình, mình vẫn tiếp tục mơ, gần nhất là những bản cập nhất sắp tới V10 có thể sẽ hoàn thiện ứng dụng nghe nhạc mặc định của máy hơn, chức năng detect tai nghe thông minh hơn hoặc giả là cho người dùng tùy chỉnh, “mở khóa” chức năng hifi đến các ứng dụng nghe nhạc khác, có thêm tính năng “music mode” để không bị các thông báo làm phiền,… Còn nhiều cái để mơ lắm. Cám ơn các bạn đã đọc cái viết dài dòng và sến sẩm này. Chúc vui vẻ. 3591065_trai_nghiem_am_thanh_V10_Tinhte_016 2 tuần nghe nhạc với LG V10: "còn bao nhiêu giấc mơ ta vẫn mơ về"